Tranh cạo là gì ? Tại sao gọi là Tranh Cạo ?

Tranh Cạo là gì ? Tại sao gọi là Tranh Cạo ?

Trong thời gian vài năm trở lại đây. Có lẽ anh chị em và các bạn cũng đã nghe đến rất nhiều thông tin liên quan đến Tranh Cạo Hàn Quốc, Tranh Cạo Nghệ Thuật,… Với rất nhiều mẫu tranh cực kỳ đẹp và lung linh được truyền nhau thông qua những lời giới thiệu của người bán. Tuy nhiên, Tranh Cạo là gì ? và tại sao gọi là Tranh Cạo ?. Có lẽ anh chị em và các bạn cũng ít quan tâm và tìm hiểu về nó. Chính vì vậy, để anh chị em và các bạn có thể có nhiều thông tin hơn về Tranh Cạo. Trong bài viết này, Tiến sẽ điểm qua một số ý và thông tin đến mọi người để rõ hơn về nó.

Tranh Cạo là gì ?

Trước tiên, để biết tại sao chúng ta gọi nó là Tranh Cạo. Chúng ta hãy ngược lại một chút quá khứ xa xôi. Nếu anh chị em có tìm hiểu thông tin về Tranh Cạo Hàn Quốc. Anh chị em có thể tìm thấy những thông tin liên quan đến phong cách Scratchboard.

Tranh Cạo là loại tranh bắt nguồn từ những sản phẩm được tạo ra theo phong cách Scratchboard (hay gọi ở Mỹ, Úc,…) và Scraperboard (hay gọi ở Anh).

Tranh cạo là một hình thức khắc hoặc cạo trực tiếp. Nơi mà mọi người sử dụng những công cụ như bút gổ, bút cạo chuyên dụng hoặc các vật nhọn để cạo lớp mực đen bên trên. Và làm lộ phần màu trắng hoặc màu sắc khác phía dưới.

tranh cạo là gì ?
Đây là một mẫu Tranh Cạo Hàn Quốc được bán trên thị trường hiện nay

Tranh Cạo được sử dụng để tạo ra các sản phẩm nghệ thuật có độ chi tiết cao, chính xác và đồng đều. Có thể nói, đây là một loại tranh rất đặc biệt. Từ khâu tạo ra nó cho đến khâu thực hiện, hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật.

Tại Sao gọi là Tranh Cạo ?

Nghệ thuật Scratchboard được phổ biến tại Phương Đông. Là khi một số studio về nghệ thuật tại Hàn Quốc cho ra mắt các sản phẩm tranh liên quan đến nghệ thuật này.

Điển hình chúng ta có thể nhắc đến Lago, Yuelu, Artjoy. Là một trong những studio nổi tiếng và đầu tiên sản xuất ra những sản phẩm tương tự mà tại Việt Nam chúng ta gọi nó là Tranh Cạo hay Tranh Cạo Hàn Quốc.

Chúng quy lại, ở đây Tiến có thể khái niệm Tranh Cạo như sau:

Được gọi là Tranh Cạo, bởi vì cách sử dụng cũng như cách để hoàn thành một bức tranh. Được thao tác chủ yếu từ việc bạn sẽ là người trực tiếp cạo lớp mực bên trên và để lộ ra màu sắc bên dưới. Theo những nét cạo của bạn để tạo ra hình thù cũng như là chi tiết của bức tranh đó.

Vật liệu tạo ra Tranh Cạo

Nếu bạn đang tìm hiểu về phong cách Scratchboard để áp dụng vào Tranh Cạo. Bạn sẽ dễ dàng bị nhằm lẫn giữa những vật liệu để làm Tranh Cạo.

Những sản phẩm Tranh Cạo đang có trên thị trường hiện nay mà mọi người hay gọi là Tranh Cạo Hàn Quốc. Đươc làm từ vật liệu:

  • Giấy cát tông (Paper white carton).
  • Mực vẽ (Chính là lớp mực ở giữa màu xám đen)
  • Một lớp ni lông ở giữa. Giống như giấy bọc thức ăn.

Tranh Cạo trông như thế nào ?

Để bạn dễ hình dung hơn về Tranh Cạo. Dưới đây Tiến sẽ dẫn chứng cụ thể một ví dụ. Bạn hãy xem hình ảnh dưới đây. Đây là hình ảnh của một bức Tranh Cạo Hàn Quốc mà Tiến đang trong quá trình hoàn thành.

tranh cạo trông như thế nào
Như các bạn thấy, Một bức Tranh Cạo sẽ bao gồm 3 lớp màu.

  • Lớp màu đầu tiên ( tương ứng với số 1): là một lớp màu xám đen. Vị trí của lớp màu này sẽ nằm ở giữa.
  • Lớp màu thứ xám sáng (tương ứng với số 2): là một lớp màu xám sáng hoặc một màu khác. Tác dụng của nó là thể hiện các chi tiết, họa tiết của tranh. để bạn có thể cạo theo mẫu một cách dễ dàng. Đối với Scratchboard gốc, sẽ không có lớp màu này. Tác dụng chính của nó chỉ là giúp bạn đơn giản hơn để có một bức tranh đẹp.
  • Lớp màu vàng ở dưới (tương ứng với số 3): là một lớp màu vàng óng ánh lẫn với màu cam sáng. Khi bạn cạo lớp màu xám ở trên. Lớp màu đen cũng theo đó được cạo sạch để lộ lên một lớp màu vàng cam óng ánh phía dưới. Các lớp màu sẽ theo chi tiết mà bạn cạo theo lớp màu xám thứ 2.

Cơ bản, tranh cạo sẽ có những lớp màu như Tiến đã nói ở trên. Còn đối với màu sắc. Tùy theo nơi sản xuất, cũng như người tạo ra nó. Sẽ có những màu sắc khác nhau.

Cách tùy biến Tranh Cạo của Tiến

Hiện tại TIEN STENCIL do Tiến viết bài để anh chị em và các bạn tham khảo. Đồng thời cũng có tùy biến và kinh doanh một số sản phẩm, mẫu Tranh Cạo do Tiến vẽ và cạo.

Tiến sử dụng các tranh cạo màu đen để thực hiện việc đó. Sau đó thực hiện những mẫu tranh theo ý của mình hoặc theo yêu cầu của một số anh chị em để thực hiện làm Tranh.

  • Về ưu điểm: Tiến có thể tùy thích sáng tạo những mẫu tranh theo ý của mình để không trở nên nhàm chán đối với mẫu tranh hiện tại. Và đối với tranh cạo của Tiến làm. Nó được in với màu mực đen. Với mục đích làm cho tranh trông đẹp mắt hơn. Tại sao?

Đối với Tranh Cạo Hàn Quốc, nếu anh chị em và các bạn sử dụng. Khi cạo các lớp màu xám phía trên, đôi khi chúng ta sẽ cạo bị lệch. Đồng thời từ đó nó làm cho tranh sau khi hoàn thành trông không được đẹp mắt lắm. Còn nếu màu đen, mặc dù nó sẽ gây khó khăn cho chúng ta khi nhìn để cạo. Tuy nhiên, nó chỉ khó khi bạn nhìn vào buỗi tối. Còn đối với ban ngày, nó vẫn rất rõ ràng. Nó làm cho tranh khi chúng ta cạo sai. Trở nên đẹp mắt hơn sau khi hoàn thành.

Vì vậy, Tranh Cạo TIEN STENCIL sẽ bao gồm: 3 lớp màu (một lớp màu đen trên cùng, màu xám đen ở giữa và màu vàng óng phía dưới)

  • Nhược điểm: Hiện tại, nhược điểm lớn nhất của Tranh Cạo chính là kích thước tranh. Nó không được lớn, kích thước lớn nhất vẫn tuân theo kích thước của Tranh Cạo Hàn Quốc là tương đương với khổ giấy A3.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này. Có lẽ bạn đã biết nhiều thông tin hơn về Tranh Cạo là gì rồi đúng không nào. Hi vọng tất cả những thông tin Tiến cung cấp ở trên đây. Sẽ phần nào đó giúp các bạn hiểu rõ hơn về Tranh Cạo. Cũng như hình dung được Tranh Cạo là gì. Và cách sử dụng Tranh Cạo như thế nào. Cuối cúng, Tiến xin phép gửi lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết sau.

Tranh cạo là gì ? Tại sao gọi là Tranh Cạo ?
5 (100%) 8 votes

Tham gia cộng đồng với 1000+ thành viên yêu Tranh Cạo

Viết một bình luận